So sánh chất lượng sàn tre và sàn gỗ

 


SO SÁNH CHẤT LƯỢNG SÀN TRE VÀ SÀN GỖ

 
 

Trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu lát sàn, tuy nhiên sàn gỗ, sàn tre vẫn được ưa chuộng hơn cả bởi sự sang trọng, tinh tế. Mỗi loại sàn có một ưu, nhược điểm riêng và để lựa chọn sử dụng vật liệu nào chúng ta cần so sánh một số đặc điểm. Trước tiên thì chúng ta cần khẳng định một điều là chất lượng và giá thành sẽ luôn đi đôi với nhau. Tuy nhiên nếu khéo léo một chút thì chúng ta có thể lựa chọn được vật liệu tốt với chi phí phù hợp.
 


1. Tính thẩm mỹ

Các loại sàn gỗ, sàn tre đều mang đến sự sang trọng và tinh tế, mỗi loại có vẻ đẹp riêng. Sàn gỗ công nghiệp sử dụng lớp sơn bề mặt nên đường vân đa dạng, phong phú, có thể mô phỏng theo đường vân của nhiều loại gỗ tự nhiên. Sàn gỗ tự nhiên mang những đường vân đặc trưng của từng loại gỗ. Sàn tre nổi bật bởi sự phân bố các mắt tre ngẫu nhiên và độc đáo khi ép nan tre theo các kiểu khác nhau.

2. Chất lượng

1. Độ cứng của sàn tre gấp 2 lần gỗ sồi, tương đương với Đinh, Lim. Còn sàn gỗ công nghiệp độ cứng hạn chế nên sử dụng ở những nơi có cường độ đi lại vừa phải.
2. Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách tận dụng nhiều nguồn gỗ vụn, bột gỗ ép lại. Gặp điều kiện khí hậu khắc nghiệt quá nóng ẩm hoặc quá hanh khô như Việt Nam thì kết cấu của sàn gỗ công nghiệp không đồng nhất có thể dẫn đến co ngót dãn nở không đều, sàn sẽ bị cong vênh, co ngót thấy rõ sau vài năm sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên nguyên khối cũng khó khăn trong xử lý cong vênh. Trong khi đó, tre được chẻ thành các nan dễ dàng xử lý cân bằng độ ẩm, nên loại trừ hoàn toàn cong vênh, co ngót.

3. An toàn với sức khỏe con người

Để giảm thiểu chi phí rẻ nhất nhiều nhà sản xuất sử dụng keo công nghiệp rẻ tiền chứa formaldehyde. Ngoài ra, để tạo vẻ đẹp mô phỏng các vân gỗ tự nhiên, nhiều loại sàn phủ thêm lớp sơn bề mặt. Keo ép và lớp sơn bề mặt không an toàn đối với sức khỏe, dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và hệ thần kinh của người dùng.
Sàn gỗ tự nhiên và sàn tre là hai loại sàn tự nhiên nên thân thiện hơn với sức do họa tiết sẵn có trên thanh ván sàn không cần đến lớp sơn bề mặt tạo vân. Những dòng sàn tre cao cấp sử dụng keo ép hữu cơ thực vật không chứa Formaldehyde gây độc hại.

4. Bền vững với môi trường

Ngày nay, khi nguồn gỗ tự nhiên đang dần cạn kiệt, gây ảnh hưởng tới môi trường cùng mức giá sàn gỗ tự nhiên ngày càng cao, người tiêu dùng được khuyến khích lựa chọn các vật liệu lát sàn thay thế khác để bảo vệ môi trường.
Sàn gỗ công nghiệp tận dụng nguồn gỗ vụn và bột gỗ ép lại nên cũng góp phần thay thế nguồn gỗ tự nhiên đang ngày một khan hiếm, tuy nhiên để có giá thành rẻ sơn và keo ép của sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng lại không thân thiện với môi trường.
Sàn tre trở thành vật liệu được coi là bền vững với môi trường hơn cả, bởi nguồn nguyên liệu tre rất dồi dào, trồng 5-6 năm đã có thể thu hoạch đưa vào sản xuất tre.

5. Giá thành

Trong 3 loại sàn, vật liệu công nghiệp có mức giá rẻ nhất và bình dân nhất. Nhưng những gia chủ ưa chuộng những đồ gỗ chất lượng, tuổi thọ dài sẽ thích sàn gỗ tự nhiên hơn. Tuy nhiên, mức giá của sàn gỗ tự nhiên tốt không phải là rẻ do nguồn gỗ ngày càng khan hiếm khiến giá thành cũng ngày một cao. Sàn tre có mức giá hợp lý cao hơn các vật liệu lát sàn công nghiệp, nhưng chất lượng được ví như “Thép xanh”, độ cứng tương đương gỗ Lim.
Khuyến Mãi Mới
Hotline  
FACEBOOK CHAT