5 tiêu chí của một công trình xanh

Công trình xanh (CTX) là công trình mà cả vòng đời của nó, từ khi tìm địa điểm, thiết kế, thi công xây dựng, sử dụng, cho đến cải tạo, phá dỡ, phải đáp ứng được các yêu cầu về sử dụng vật liệu và cấu kiện xây dựng thân thiện môi trường, hay còn gọi là vật liệu và cấu kiện CTX. Không có vật liệu và cấu kiện xây dựng thân thiện môi trường thì không thể có CTX thực sự, lâu dài được.

5 tiêu chí để đánh giá một công trình xanh

Một công trình xanh phải thỏa mãn được tối thiểu 1 trong 5 tiêu chí sau đây:

Có hiệu quả về sử dụng tài nguyên, vật liệu và cấu kiện từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đặc biệt là vật liệu và cấu kiện từ nguồn tài nguyên có thể tái sinh, tái tạo, giảm thiểu chất thải từ giai đoạn thi công xây dựng đến giai đoạn sửa chữa nâng cấp công trình, sử dụng tiết kiệm vật liệu xây dựng, nhất là đối với vật liệu không thể tái sinh; tái sử dụng, sử dụng vật liệu và cấu kiện được tái chế từ chất thải;

Tạo ra chất lượng môi trường không khí trong nhà có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Bản thân vật liệu không phát thải các hóa chất độc hại, như là các khí ô nhiễm VOC (Volatile Organic Compounds) trong quá trình sản xuất, thi công lắp ráp, cũng như khi cần làm xạch bề mặt chúng cũng không phát thải khí VOCs. Đồng thời chúng không tích ẩm ướt tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, vi trùng gây hại sức khỏe sinh nở và phát triển;

Có hiệu quả về sử dụng năng lượng: Các vật liệu và cấu kiện có khả năng giảm thiểu tiêu thụ năng lượng của công trình xây dựng, như là vật liệu nhẹ cách nhiệt, vật liệu phản xạ bức xạ mặt trời, các loại kính che râm ngăn bức xạ nhiệt xuyên qua cửa sổ vào nhà. Tối đa hóa việc sử dụng vật liệu địa phương để giảm thiểu chi phí năng lượng phục vụ cho vận chuyển và sản xuất chế tạo, vật liệu và cấu kiện mà khi chế tạo chúng tiêu thụ ít năng lượng nhất, ít hoặc không phát thải khí CO2, như là gạch không nung;

Bảo tồn tài nguyên nước: Vật liệu và cấu kiện mà trong quá trình chế tạo, thi công xây dựng tiêu thụ lượng nước ít nhất, đồng thời khi đưa vào công trình có tác dụng bảo tồn tài nguyên nước khu vực;

Chi phí tài chính hợp lý: Vật liệu và cấu kiện CTX với tỷ lệ kinh phí chi cho nó trong quá trình đầu tư, thi công xây dựng, cũng như cả vòng đời sử dụng công trình so với chi phí của toàn bộ công trình là hợp lý.

Tre kiến tạo nên những không gian tầm cỡ, văn minh

Sàn tre và các vật liệu tre nói chung khác bao gồm đầy đủ các tiêu chí để tạo nên 1 công trình xanh.

  • Tre đáp ứng tiêu chí 1: Tre có thời gian sinh trưởng nhanh từ 3-5 năm đã có thể thu hoạch và phục vụ sản xuất, thay vì khai thác gỗ 30-50 năm tuổi gây những tác động đến môi trường, khí hậu. Hơn thế nữa tre còn có khả năng tái sinh nhanh, sau khi tre trưởng thành được đưa vào khai thác, lớp măng non đã sẵn sàng cho một chu kì mới.
  • Tre đáp ứng tiêu chí 2: Tre có khả năng hấp thụ CO2 cao hơn 30% so với các cây gỗ khác, giảm thiểu ô nhiễm không khí. Đặc biệt tre có khả năng kháng khuẩn giúp giảm thiểu vi trùng, vi khuẩn.
  • Tre đáp ứng tiêu chí 3: Sử dụng sàn tre sẽ cảm thấy ngay cảm giác mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông vì vật liệu tre không hấp thụ nhiệt.
  • Tre đáp ứng tiêu chí 4: Tre dễ dàng sinh trưởng và phát triển trong những điều kiện khó khăn nhất, không cần tưới nước hàng ngày, không cần chăm sóc.
  • Tre đáp ứng tiêu chí 5: Trồng tre, khai thác và sản xuất những sản phẩm từ tre với chi phí rất nhỏ vì thời gian thu hoạch nhanh dẫn đến nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất dồi dào.

Chính vì thế Tạp chí Vật liệu xây dựng đã đề xuất tre là một trong những vật liệu xây dựng nên phát triển mạnh ở nước ta.

Khuyến Mãi Mới
Hotline  
FACEBOOK CHAT